Có nên thuê kế toán bán thời gian để tiết kiệm chi phí?

Trong một doanh nghiệp, nhân viên kế toán là một mắt xích vô cùng quan trọng để bộ máy của doanh nghiệp có thể hoạt động. Họ cung cấp thông tin để ban quản trị có thể đề ra kế hoạch kinh doanh; thiết lập và quản lý hệ thống thông tin, thúc đẩy các quy trình phát triển; hạn chế tối thiểu các rủi ro; tăng cường các mối quan hệ với ngân hàng và các nhà đầu tư; thu hút vốn và thực hiện nhiều hoạt động để hiện thực hóa cho thành công hiện tại và trong tương lai của doanh nghiệp… 

Nhận thức rõ vai trò đó, ngay từ buổi đầu thành lập, nhiều chủ doanh nghiệp đã rất quan tâm đến công tác kế toán. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm, nên việc sử dụng nhân viên kế toán (đặc biệt là kế toán bán thời gian) gặp nhiều sai lầm, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh nghiệp, đặc biệt có những trường hợp khiến doanh nghiệp phải đóng cửa, phá sản, bản thân người đứng đầu đã phải nhận những bài học vô cùng cay đắng.

TẠI SAO PHƯƠNG ÁN THUÊ KẾ TOÁN CÁ NHÂN BÁN THỜI GIAN HAY ĐƯỢC CÁC DN MỚI THÀNH LẬP SỬ DỤNG?

Với tình hình khủng hoảng kinh tế đầy khó khăn như hiện nay nhất là trong thời điểm dịch bệnh diễn biến vô cùng phức tạp trên toàn cầu; không ít doanh nghiệp phải cải tổ bộ máy, thắt chặt chi tiêu và phương án thuê kế toán partime là một giải pháp khả thi góp phần giảm bớt chi phí và tăng hiệu quả cho doanh nghiệp. Các công việc của kế toán đòi hỏi phải có trình độ và kiến thức chuyên môn, các kỹ năng thao tác trên máy tính cũng như am hiểu về những quy định của pháp luật,  thường xuyên cập nhật và áp dụng những thay đổi mới từ Cơ quan Thuế. Do đó, đây luôn là vấn đề quan trọng trong hoạt động của tất cả các công ty hay doanh nghiệp lớn – nhỏ. 

Với thói quen  tìm người thân quen hoặc được coi là nhân lực doanh nghiệp trực tiếp phụ trách hồ sơ, chủ doanh nghiệp thường tìm đến:

 • Thuê kế toán cố định/ bán thời gian

Tuy nhiên, do chi phí không muốn bỏ ra quá nhiều nên thường chủ doanh nghiệp sẽ không thuê được kế toán cố định có nhiều kinh nghiệm. Còn kế toán bán thời gian thì sao ?

Rủi ro có thể gặp phải khi giao trách nhiệm cho kế toán cá nhân? 

Trong số các khách hàng DN của 1KETOAN có không ít DN từng xảy ra vấn đề về kế toán thuế, từng chịu những khoản phạt mà nguyên nhân là từ đi thuê kế toán cá nhân bán thời gian. Cụ thể như :

 • Đến khi bị thuế phạt thì gọi kế toán không được nữa
 • DN mới tá hỏa kiểm tra chứng từ sổ sách kế toán thì phát hiện quá nhiều vấn đề:
  • Mất hóa đơn
  • Thiếu hệ thống sổ sách kế toán
  • Hạch toán sai lung tung…

 Khi đó chủ DN mới tìm đến 1KETOAN để xử lý, 1KETOAN phải làm lại từ đầu và đương nhiên DN sẽ mất thêm phần chi phí kế toán đó chưa kể các chi phí như mất hóa đơn chứng từ sẽ bị cơ quan Thuế phạt….

Những trường hợp như đã nêu trên xảy ra rất phổ biến. Nguyên nhân trước hết thuộc về người chủ các doanh nghiệp đã không có kiến thức nhất định để có thể kiểm tra, giám sát việc làm của kế toán. Cũng vì không có kiến thức nên họ cũng chưa có khả năng sàng lọc, tuyển dụng được người kế toán cá nhân có chuyên môn thực sự hoặc tuyển được người có chuyên môn nhưng lại không có đạo đức nghề nghiệp

Cho dù nhân viên kế toán là một thành viên gia đình, là một nhân viên thuê ngoài bán thời gian, hay chính người chủ doanh nghiệp tự thuê mình để làm công việc kế toán, thì nhân sự không đủ năng lực sẽ gây nên những vấn đề tài chính lớn hơn là việc ra quyết định không tối ưu. Thật ra, việc cố gắng tiết kiệm tiền thuê nhân viên kế toán, hoặc mong muốn giúp đỡ người thân, có thể dẫn tới việc bị kiểm tra hoặc bị phạt. Việc sử dụng nhân sự không đủ năng lực có thể gây những hậu quả lâu dài cho doanh nghiệp của bạn.

Việc này có thể xảy ra khi nhân sự được thuê không biết cách phân loại đúng chi phí, không biết cách ghi nhận sổ sách, không hiểu biết về luật thuế, bao gồm cả việc cái gì được ghi nhận vào chi phí doanh nghiệp và cái gì thì không.

LỰA CHỌN DỊCH VỤ KẾ TOÁN THÌ SAO ? DỊCH VỤ NÀO THÌ PHÙ HỢP ? 

Hiện nay, với các thị trường tại các thành phố lớn, Dịch vụ kế toán nổi lên như một phương án phù hợp cho doanh nghiệp . Có rất nhiều phương án để thuê Dịch vụ Kế toán, trong đó thường lựa chọn :

 • Dịch vu Kế toán Thuế: Chuyên sâu về mảng Thuế. Dịch vụ này đáp ứng nhu cầu Báo cáo – Kê khai Thuế của doanh nghiệp với cơ quan Thuế. Lý do chính là mảng này cần kiến thức chuyên sâu về Thuế, thường phải có nhiều kinh nghiệm mới làm được.
 • Dịch vụ Kế toán tổng hợp: Làm thay việc sổ sách Kế toán ( cả nội bộ  + Thuế của doanh nghiệp). Việc này dành cho doanh nghiệp chưa có kế toán chuyên trách. ( Có nhân lực hỗ trợ ghi nhận tại chỗ hoặc giao dịch không nhiều, thường xuyên). Với các doanh nghiệp cần minh bạch tài chính, cần rõ ràng lợi nhuận và quản lý chi tiết sẽ cần đến dịch vụ này.

Tuy nhiên, việc lựa chọn Dịch vụ Kế toán phù hợp với Doanh nghiệp sẽ luôn là một việc khó khăn, không kém so với lựa chọn kế toán. Vậy nên tin tưởng dịch vụ nào ?

GIẢI PHÁP KẾ TOÁN THÔNG MINH TOPA.VN

Với các Doanh nghiệp cần một giải pháp kế toán trọn gói, có thể thay thế cho nhân lực kế toán của Doanh nghiệp. Sẽ cần đến một giải pháp rộng hơn:  Kế toán tổng hợp.

Tuy nhiên, trên thực tế, thị trường chưa có bên dịch vụ nào cung cấp một cách đầy đủ nhất về dịch vụ này.

Lý do khá rõ ràng:

 • Với các kế toán có nhiều kinh nghiệm, việc thuê Kế toán này chi phí cao, không phù hợp với doanh nghiệp nhỏ
 • Với các kế toán còn non kinh nghiệm thì  chưa xử lý được công việc cho Doanh nghiệp
 • Với các bên dịch vụ kế toán, việc bám sát với Doanh nghiệp là rất khó do việc nội bộ phải gắn liền với Hoạt động doanh nghiệp

Vậy giải pháp nào là phù hợp ? Cách thức làm việc là gì ?

 • Đó là kết hợp giữa Quy trình, công việc và phần mềm thông minh
 • Nhân lực doanh nghiệp đa năng hơn, có thể hỗ trợ cho kế toán trong việc đầu ra – đầu vào, cập nhật thông tin chứng từ

Phát triển từ Dịch vụ Kế toán Thuế 1ketoan.com, chúng tôi đã phát triển Giải pháp đáp ứng được nhu cầu Kế toán Tổng hợp của Doanh nghiệp:

☑️ Làm Kế toán tổng hợp: Cả Thuế và nội bộ

☑️ Hỗ trợ bởi phần mềm thông minh, theo dõi tình hình kế toán – tài chính doanh nghiệp Online, trực tiếp

☑️ Không cần tuyển dụng, đào tạo Kế toán

☑️ Hồ sơ chặt chẽ, chứng từ theo tiêu chuẩn, thông tin minh bạch

☑️ Báo cáo đầy đủ theo yêu cầu của Doanh nghiệp

☑️ Tư vấn tài chính – kế toán doanh nghiệp từ kế toán trưởng nhiều kinh nghiệm nhất.

Tất cả có trong : Giải pháp Kế toán thông Minh Topa.vn

Liên lạc ngay Hotline 0888.005.630 để nhận tư vấn

Chat Zalo với tư vấn viên TOPA Chat Facebook với tư vấn viên TOPA